Chanh leo giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều chuyên gia ghi nhận
Cứ mỗi độ hè sang, nhiều người lại thích thú với những ly nước chanh leo để giải nhiệt nắng nóng. Những cốc nước chanh leo chua ngọt được để lạnh mà uống ngay khi mới đi ngoài trời về thì thật sự là giải pháp giải nhiệt quá đỗi tuyệt vời.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng quốc gia), chanh leo là một trong những loại trái cây vô cùng bổ dưỡng. Lượng vitamin, dưỡng chất trong chanh leo rất tốt cho sức khỏe, cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu còn công nhận một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo. Đây thực sự là thông tin khiến nhiều người sửng sốt.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), chanh leo là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng làm nước giải khát vô cùng thơm ngon và hấp dẫn vào những ngày hè oi ả.
Giá trị dinh dưỡng của quả chanh leo được khoa học công nhận
Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào
Theo Medicalnewstoday, chanh leo rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin A cao rất tốt cho da, thị lực và hệ miễn dịch và vitamin C – một chất chống oxy hóa quan trọng. Trong 100g chanh leo đã bỏ hạt có 29 IU vitamin A, 63 mg kali, 5 mg magiê, 5,4 mg vitamin C, 2 mg canxi, 0,29 mg sắt, 1,9 g chất xơ. Ngoài ra, chanh dây cũng chứa phốt pho, niacin và vitamin B6 giúp cơ thể khỏe mạnh.
Giàu chất chống oxy hóa
Chanh leo rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống cơ thể khỏe mạnh. Các nhà khoa học nhận định, chất chống oxy hóa cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt đến não và hệ thần kinh.
Chúng cũng giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm căng thẳng tế bào – cả hai đều hữu ích trong phòng tránh và điều trị một số bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Nguồn chất xơ tốt
Chanh leo chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một thành phần quan trọng của mọi chế độ ăn uống. Nó giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạn đường ruột.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim. Ăn chanh leo thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Có chỉ số đường huyết thấp
Chanh leo là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là nó không gây ra sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu sau khi ăn, là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện độ nhạy insulin
Một số nghiên cứu cho thấy một hợp chất được tìm thấy trong hạt chanh leo có thể cải thiện độ nhạy insulin. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2017 trên người cho thấy một chất gọi là piceatannol trong hạt chanh leo có thể cải thiện quá trình trao đổi chất. Những người đàn ông thừa cân dùng 20 mg piceatannol mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện sức khỏe trao đổi chất, bao gồm cả độ nhạy insulin, so với những người dùng giả dược.
Giúp xương chắc khỏe
Chanh dây rất giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất trong chanh dây, khi kết hợp cùng với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Tốt cho người muốn giảm cân
Chanh leo là một trong những loại trái cây hoàn hảo để giảm cân vì nó có lượng calo, chất béo và natri thấp. Mỗi khẩu phần chanh leo (100 gram) có 97 calo. Ngoài ra, nó cũng có hàm lượng chất xơ cao, thúc đẩy cảm giác no của dạ dày, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.