Tự làm món thịt om trứng nổi tiếng Đài Loan nhìn là muốn ăn ngay!

Một trong những món ăn được du khách yêu thích nhất tại Đài Loan là Lu rou fan – thịt kho và nước sốt ăn kèm với cơm trắng. Đây là món ăn truyền thống, phổ biến trong các bữa cơm của gia đình người dân bản địa.

Thành phần chính của Lu rou fan là thịt ba chỉ được ninh nhừ, xắt nhỏ và nấu trong nước tương thơm ngũ vị. Khi nấu, đầu bếp thường thắng đường rồi đổ vào nồi thịt om, do đó thịt thường có màu cánh gián.

Chỉ cần nhìn thấy chén cơm nghi ngút hơi nóng cùng với mấy miếng thịt kho được trưng bày trong các cửa hàng ăn uống tại Đài Loan, đảm bảo mọi thực khách khó tính nhất cũng phải “nuốt nước miếng”. Sẽ càng hấp dẫn hơn nếu có thêm trứng kho mềm, rau xanh, cải chua và đậu phụ rán sốt nước tương để ăn kèm. Chỉ cần nghĩ đến thôi là phải chép miệng rồi.

Nguyên liệu:

600g thịt heo, cắt thành các khối nhỏ hình vuông 0,5cm
3 muỗng canh xì dầu
2 muỗng canh hắc xì dầu
3 thìa đường
Hành khô băm nhỏ
5 tép tỏi băm nhỏ
5 quả trứng, luộc chín và bỏ vỏ
3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (shao hsing)
2 muỗng canh tôm khô, ngâm cho đến khi mềm và xắt nhỏ
Hoa hồi 2 sao
1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương
Cơm

Cách làm:

– Làm nóng chảo. Cho thịt vào đảo đều đến khi săn lại.

– Thêm tỏi băm xắt nhỏ và phi thơm rồi cho thêm tôm khô.

– Cho ngũ vị hương vào tiếp tục khuấy đều.

– Thêm nước nóng để phủ lên miếng thịt heo và một nửa số lượng rượu shao hsing.

– Cho đường, xì dầu và hắc xì dầu.

– Cho trứng luộc vào nồi thịt. Đảo đều để đảm bảo tất cả số trứng đều có màu.

– Để chảo sôi khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nước thịt gần như cạn.

– Món này ăn ngon nhất là kèm cơm trắng dẻo, nóng hổi và cải muối chua hoặc rau xanh.

Thịt kho rưới nước sốt của Đài Loan làm không khó nhưng đòi hỏi sự công phu, kiên nhẫn. Chúc các bạn làm được món ăn ngon, lạ miệng cho mâm cơm gia đình nhé!

Nguồn: choodoris