Công dụng của quả na không chỉ khi cho trái chín thơm ngon. Quả na chín được dùng với tác dụng bồi bổ cơ thể. Trong khi đó, quả na điếc dùng trị mụn nhọt ở vú, chữa ho, viêm họng...
Ăn quả na chính vụ để nhận đủ giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích tối đa!
Cuối tháng 7, những quả na đầu tiên đã bắt đầu được bày bán rầm rộ khắp mọi nẻo đường. Na năm nay được mùa hơn mọi năm nên cũng cho trái thơm ngon đến sớm hơn và nhiều hơn hẳn nhiều năm trước. Na ngon ngọt, thơm tho và mát lành với vô vàn giá trị dinh dưỡng mà vào mùa chính vụ ai cũng không nên bỏ qua.
Quả na rất giàu canxi, magiê, sắt, niacin & kali, giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Quả na hay còn gọi là mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, sa lê, phan lệ chi, có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Cây na cao cỡ 2- 5 m, lá mọc xen ở hai hàng, hoa xanh, quả tròn có nhiều múi (hoặc nhiều người quen gọi là mắt), thịt quả trắng. Hạt na màu đen, có vỏ cứng, chứa độc tố, có tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận.
Y học hiện đại cũng cho thấy, quả na rất giàu canxi, magiê, sắt, niacin & kali, giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Nhờ giàu vitamin A, quả na là thực phẩm siêu tốt cho người muốn có làn da, mái tóc khỏe đẹp và thị lực cũng tốt hơn vì đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm và chống lão hóa. Các lớp vỏ bên ngoài của quả na rất hữu ích trong việc chống lại sâu răng, đau răng. Có thể nói, ăn na đem lại vô vàn công dụng cho nhan sắc và sức khỏe.
Chữa bệnh từ quả na – Những bài thuốc cực hay không nên bỏ qua
Công dụng của quả na không chỉ khi cho trái chín thơm ngon. Quả na chín được dùng với tác dụng bồi bổ cơ thể, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh. Trong khi đó, quả na điếc (quả na đang lớn bị một loài nấm làm hỏng, khô xác, có màu nâu đỏ tím) dùng trị mụn nhọt ở vú, chữa ho, viêm họng…
Tận dụng công dụng của quả na, chuyên gia “bật mí” một số bài thuốc chữa bệnh như sau:
– Chữa ho, viêm họng: Na điếc 50g, sinh địa 50g, rễ xạ can 30g, nhân hạt gấc 20g, lá bạc hà 50g, cam thảo dây 25g,
lá chanh 25g, lá táo 25g. Tất cả đem phơi khô, quả na điếc đem đốt tồn tính, giã nhỏ, rây thành bột mịn, sau đó đem trộn với 150g đường trắng nấu thành siro, sau đó viên thành viên. Người lớn ngày 6-8 viên, chia làm 2 lần; trẻ em tùy tuổi 3-6 viên. Dùng 3-5 ngày.
Công dụng của quả na không chỉ khi cho trái chín thơm ngon.
– Trừ chấy, rận: Giã nhỏ hạt na trộn với rượu hoặc giấm để vò đầu, xát vào chân tóc, sau đó bịt khăn lại, ủ trong 15 phút rồi gội đầu để trừ chấy. Bạn cũng có thể lấy hạt na giã nhỏ, lấy nước ngâm quần áo để diệt rận.
– Bong gân: Lá na 20g, quả đu đủ xanh 10g, vôi tôi 5g, muối ăn 5g, tất cả giã nát, hơ nóng, đắp vào vùng tổn thương. Ngày làm một lần.
– Mụn nhọt ở vú: Quả na điếc phơi thật khô, tán thành bột, hòa với giấm, đắp lên chỗ vú bị sưng, bôi nhiều lần trong ngày.
– Mụn nhọt sưng tấy: Lá na, lá bồ công anh, đem giã nát đắp lên vùng có mụn nhọt. Ngày đắp 3 lần.
Nếu bạn quá chán chường với việc uống kháng sinh để trị cơn đau răng thì hãy thử thay bằng hạt na.
– Tẩy giun đũa: Rễ na 30 – 50g, thái nhỏ, rửa sạch, sao qua đem sắc với 300ml nước còn 100ml, uống vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
– Đau nhức răng: Nếu bạn quá chán chường với việc uống kháng sinh để trị cơn đau răng thì hãy thử thay bằng hạt na. Hạt na đem giã nhỏ, ngâm rượu và ngậm, khi ngậm xong phải nhổ nước đi, không được nuốt vì hạt na có tính độc.