Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc?

Không chỉ nổi tiếng với mì Udon, mì Ramen hay mì Soba, ở Nhật còn có món mì thạch độc đáo "đốn tim" các tín đồ ẩm thực.

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 1.
Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: @mesitsu, @hiroki_ishii_sojalove.

Nếu đã “trót yêu” các món mì truyền thống của Nhật bản như Udon, Ramen, Soba hay Somen thì bạn đừng bỏ lỡ một cực phẩm cho mùa hè cũng nổi tiếng không kém tại đây nhé. Đó là mì Tokoroten với đặc trưng giống như những sợi thạch mang một hương vị thanh tao và độc đáo vô cùng.

Tại đất nước mặt trời mọc, mì đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày nên người Nhật luôn nghĩ ra cách sáng tạo món ăn này với nhiều biến tấu khác nhau. Mới đầu nghe tên có vẻ mới lạ nhưng thực chất mì Tokoraten là nét đẹp trong ẩm thực truyền thống của Nhật Bản với độ tuổi lên đến cả nghìn năm rồi đấy.

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 2.

Mì thạch Nhật Bản Tokoraten. Nguồn ảnh: @kei_888888.

Mì Tokoraten được ưa chuộng nhất vào dịp hè bởi nét đặc trưng của món này nằm ở từng sợi trong suốt, giòn giòn, dai dai giống như thạch. Thành phần chính của Tokoraten là Kanten, bao gồm rong biển tengusa và ogonori. Sau khi được nấu lên để nguội thì sẽ được một hồn hợp đông như thạch, khi thưởng thức người Nhật sẽ xắt nhỏ thành từng sợi đều nhau nhìn rất đẹp mắt.

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 3.
Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: @d.a.i.k.i.c.h.i.9, @tatsuya615.

Mặc dù có “ngoại hình” rất giống thạch và thường được gọi là mì thạch nhưng Tokoraten lại có sự khác biệt riêng. Khi thưởng thức món mì này bạn sẽ phát hiện từng sợi của nó không mềm như thạch và hương vị thì vô cùng ngọt mát.

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: @udon.de.kagawa.

Ở mỗi địa phương, vùng miền khác nhau mà người Nhật sẽ có những cách ăn Tokoroten độc đáo riêng. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn nhất của món mì thạch này khi kết hợp cùng nước tương, giấm, mè đen hoặc tiêu. Ở một số nơi người ta thưởng thức Tokoroten cùng với Kuromitsu, một loại siro vị ngọt.

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: @1000cafe.

Với đặc trưng dễ ăn, ngọt mát lại giàu chất xơ, Tokoroten là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng nực ở Nhật. Không những thế đây còn là sự hỗ trợ tuyệt vời đối với các chị em muốn giảm cân nữa đấy. Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào, bạn đừng quên thưởng thức “cực phẩm” mùa hè này nhé!  

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, có gì đặc biệt trong món mì thạch độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc? - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: @___1398y.

Source (Nguồn): Favy Japan, Japan Times…